วิธีเปิดแอร์ให้ค่าไฟไม่แพง

หน้าร้อนส่วนใหญ่แอร์จะทำงานหนักมาก ในการสร้างความเย็นมาสู้กับความร้อนภายนอกห้องอันแสนโหด คอมเพรสเซอร์ ที่มีขนาดไม่ใหญ่กว่าลูกบอล จะเป็นตัวทำงานหลักในการขับเคลื่อนแบกภาระดังกล่าวของห้องทั้งห้อง หรือออฟฟิตที่เรานั่งทำงานกันอยู่นับสิบชีวิต เรามาเรียนรู้วิธีทำให้ ห้องเย็นสบายแต่ค่าไฟไมแพงกันเถอะครับ.

1. ความร้อนส่วนใหญ่มากจากหลังคา ให้หาฉนวนกันความร้อนมาวางบนฝ้า จะช่วยลดความร้อนที่ถ่ายทอดจากด้านบนและลดการทำงานหนักของแอร์ได้มาก.

2. กำแพงที่รับความร้อนจากแดดโดยตรง ทำให้แอร์ทำงานหนักมาก จึงควรปลูกต้นไม้หรือ ทำบังแดดเพื่อไม่ให้กำแพงถูกแดดโดยตรง เช่นการตีระแนง และการทาสีสะท้อนความร้อนก็ช่วยได้มากเช่นกัน.

 

3. ลดขนาดห้อง ห้องที่มีความกว้างหรือสูงมาก จะทำให้แอร์ทำความเย็นได้ช้าและยากยิ่งขึ้น จึงควรปรับลดพื้นที่ห้องที่ต้องการความเย็นจริงๆหรือที่เรานั่งอยู่ตลอดวัน โดยอาจกันห้องให้เล็กลงด้วยประตูกระจกอลูมิเนียมหรือใช้ม่านพับแบบเลื่อนปิดเปิดได้ ยกตัวอย่างเช่นทำประตูกั้นระหว่างห้องโถงกับห้องครัวเป็นต้น.

4. ปรับอุณหภูมิแอร์ไม่สูงเกิน25องศา เพื่อให้แอร์ไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป ให้พอรู้สึกเย็นสบายไม่ใช่เย็นจัด.

5. เปิดพัดลมช่วย เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้รู้สึกเย็นสบายได้เร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องเร่งแอร์ให้เย็นจัด.

6. ใช้อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพแอร์ แน่นอนอุปกรณ์ลดค่าไฟในท้องตลาดมีมากมาย ส่วนใหญ่หลอกลวง ขายราคาถูกๆมานานหลายปี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีบริษัทใดพัฒนาเทคโนโลยีนี้ได้ เทคโนโลยีไปใกลกว่าที่เราคิด ปัจจุบันหุ่นยนต์ก็ทำให้เราตกงานกันมากมาย เพราะฉะนั้นเทคโนโลยีอุปกรณ์ประหยัดพลังงานแอร์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ผู้ใช้ต้องดูให้ดีว่าอุปกรณ์นั้นมีผลทดสอบรับรองด้านการประหยัดจริงหรือไม่ ถ้าราคาไม่สูงแล้วประหยัดได้จริง เย็นสบายเบากระเป๋า เปิดแอร์ไม่ต้องกลัวบิลค่าไฟแพงแน่นอนครับ.